เทปกาวแต่ละชนิดใช้งานแตกต่างกันยังไง

    เมื่อพูดถึงเทปกาว คงเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเทปกาวสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งใช้ในชีวิตประจำวันและใช้ในการทำงาน วันนี้เราจะมาดูกันว่าเทปกาวแต่ละประเภท แตกต่างกันยังไง

1.เทปโฟม 2 หน้า

       เทปโฟม มีคุณสมบัติในการยึดติดสูง ตัวเทปมีความหนา เหมาะสำหรับงานที่ต้องการติดถาวร หรือติดในเวลานาน เนื่องจากกาวเหนียวแน่นติดทนนาน ลอกออกยากและเหมาะสำหรับงานที่มีการรับน้ำหนัก งานศิลปะหรืองานทั่วไป 
 

2.เทปใส/เทปขุ่น

     เทปใส/เทปขุ่น เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยติดยึดวัสดุเอนกประสงค์ ใช้งานง่ายติดได้กับทุกสภาพพื้นผิว  แต่ส่วนใหญ่จะใช้ปิดกล่อง และงานแพ็คกิ้งทั่วๆไป  วัสดุที่ใช้ผลิตเทปใสมี2แบบให้เลือกตามการใช้งาน แบบแรกเป็นเนื้อเซลลูโลสซึ่งมีความหนาของเนื้อฟิล์มตามธรรมชาติอยู่ จึงทำให้มีสีน้ำตาลจางๆ  ด้วยวัสดุเป็นเซลลูโลสและมีสวนผสมของกาวยางธรรมชาติ เมื่อใช้งานจึงสามารถฉีกให้ขาดได้ด้วยมือเปล่า แต่ทนต่อแรงดึงได้สูง เหนียวติดได้แน่น เหมาะกับทั้งงานเอกสารในสำนักงาน และงานอุตสาหกรรม เทปใสอีกแบบเป็นเนื้อ Polypropylene มักเรียกว่าเทป OPP  ซึ่งมีลักษณะใส เหนียวไม่สามารถฉีกขาดได้ด้วยมือ กาวที่ใช้เป็นกาวอะคริลิก เทปใสแบบนี้จะมีราคาที่ถูกกว่า เทปใสทั้งสองแบบใช้มากในอุตสาหกรรมการ์เม้นท์ พลาสติก ออฟฟิศ โดยเฉพาะนักเรียน มีเทปใสกันแทบทุกคน เพราะใช้งานบ่อยมีให้เลือกหลายยี่ห้อ ต่อมามีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เทปใสโอพีพีโดยใช้ กาว Acrylic solvent base ซึ่งมีความเหนียวมาก ทนทุกสภาพอากาศ ใช้สำหรับปิดกล่องที่มีน้ำหนักมาก หรือต้องการแพ็คกล่องเพื่อส่งออก  และกาวhot melt สำหรับงานสันหนังสือ​

3.เทปOPP             เทปชนิดนี้เราจะคุ้นเคยกันดีซึ่งมักเรียกกันว่าเทปติดกล่อง ซึ่งเทปชนิดนี้จะผลิตจากฟิล์มชนิด BOPP  ซึ่งมีคุณสมบัติรับแรงดึงได้ดีและมีความแข็งแรงสูง ไม่ฉีกขาดง่าย  เนื้อเทปจะเคลือบด้วยกาวอะคริลิกที่มีคุณสมบัติเหนียวและมีแรงยึดเกาะกับวัสดุสูงอีกทั้งทนต่อสารเคมีและรังสียูวี ที่สำคัญคือราคาประหยัด ปัจจุบันมีการผลิตทั้งแบบใส และสีน้ำตาล เหมาะสำหรับงานบรรจุภัณฑ์ทั่วไปที่มีน้ำหนักเบาถึงปานกลาง

          นอกจากจะใช้ปิดกล่องสินค้าต่างๆแล้ว เทปชนิดนี้ยังใช้งานในด้านอื่นๆได้โดยเฉพาะเทปใสที่สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งติดสิ่งของต่างเช่นกระดาษ พูดง่ายๆว่าสามารถใช้แทนสกอตเทปทั่วๆไปได้นั่นเอง แต่ขนาดของเทปปิดกล่องอาจจะใหญ่ไปสักนิดแต่สามารถตัดให้มีขนาดเล็กตามความต้องการได้
          โดยทั่วไปเทปปิดกล่องจะมีขนาด 2 – 3 นิ้ว ส่วนความยาวนั้นจะเริ่มต้นที่ 45-1,000 หลา ส่วนราคานั้นส่วนใหญ่ขายปลีกต่อม้วนจะอยู่ที่ราคา 20 บาทแต่หากสั่งเป็นลังจะราคาถูกกว่าซึ่งลักษณะการสั่งซื้อเป็นลังนี้จะเหมาะกับการใช้งานบ่อยๆและใช้จำนวนมากๆเช่นโรงงานอุตสาหกรรมหรือกิจการที่ต้องใช้แพคสินค้า
 

4.เทปตีเส้น

เป็นเทปที่ใช้สำหรับตีเส้นพื้นเพื่อแบ่งขอบเขตพื้นที่การทำงาน  อีกทั้งการที่ใช้เทปนี้ยังแสดงถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยที่ได้มาตรฐาน ISO ในการทำงาน  สำหรับตัวเทปผลิตมาจาก PVC ที่ได้มาตรฐานสากลและยังใช้กาวยางเป็นส่วนผสมอีกด้วย สำหรับตัว PVC LANE MARKING TAPE แบ่งเป็น 2 แบบ

              แบบที่ สีเดียวโดดๆ

มักใช้สำหรับงานทั่วๆไป เช่น กั้นพื้นที่การทำงาน กั้นพื้นที่ๆจอดรถ กั้นเส้นขอบถนน ติดขอบบันได ฯลฯ สำหรับสีที่ใช้งานมักนิยมใช้สี แดง , เขียว , น้ำเงิน , ส้ม , ขาว , เหลืองเข้ม 

               แบบที่ คือ เทป 2สี

              เป็นเทปที่ใช้สำหรับ พื้นที่ห้ามเข้า พื้นที่อันตราย พื้นที่ต้องการความระวังสูง พื้นที่สารเคมี ฯลฯ สำหรับสีที่นิยมใช้งานจะเป็นสี เหลือง-ดำ , แดง-ขาว และ ขาว-ดำ

5.เทปเยื่อกาว 2 หน้า       เทปกาวสองหน้าเป็นเทปที่มีกาวเคลือบอยู่บนผิวทั้งสองด้านเพื่อใช้สำหรับติดพื้นผิวของวัตถุทั้งสองด้านเข้าด้วยกันสามารถใช้ติดบนพื้นผิวหลากหลายประเภททั้งแผ่นฟิล์ม,โฟม,กระดาษ,เนื้อผ้า และฟอยล์ เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อ ผูกยึดหรือติดพื้นผิวของวัสดุทั้งสองด้านเข้าไว้ด้วยกัน

       เทปกาวสองหน้าผลิตขึ้นจากฟิล์มโพลีเอสเตอร์บางๆที่เคลือบผิวด้วย acrylic coated ที่มีคุณสมบัติในการยึดติดกับผิวของวัตถุชนิดอื่นๆ เทปกาวสองหน้าสามารถยึดเข้ากับพื้นผิวของวัตถุทั้งสองด้าน เพื่อให้วัตถุทั้งสองชิ้นนั้นติดเข้าด้วยกัน สามารถใช้ได้กับพื้นผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไม้,โลหะ,พลาสติก,ผ้า และ กระดาษ

       เทปกาวสองหน้าผลิตขึ้นจาก Polyester จึงมีความทนทานต่อการฉีกขาดสูง รวมถึงมีความสามารถทนทานต่อการทิ่มทะลุ มีแรงยึดติดกับพื้นผิวได้อย่างดีโดยเฉพาะพื้นผิวที่เป็นโลหะ เทปกาวสองหน้ามีความหนาอยู่ด้วยกันหลายขนาดตั้งแต่ 0.048 mm ไปจนถึง 0.19 mm มีตั้งแต่สีขาวธรรมดา,แบบโปร่งแสง และแบบใส เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละรูปแบบ เทปกาวสองหน้าสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 120 – 200 องศาแล้วแต่ชนิดของเทปกาว ทนต่อรังสี UV, ความชื้น และสารละลายต่างๆได้ดี รับน้ำหนักได้มาก และง่ายต่อการทำไดคัท

6.เทปกระดาษกาวย่น


      เทปกาวย่น หรือ เทปเหนียว เป็นเทปกาวที่ไวต่อแรงกด ทำจากกระดาษบางและสามารถฉีกขาดได้ง่าย  มีหลายขนาดและหลายแบบแล้วแต่วัตถุประสงค์การใช้  ส่วนใหญ่ใช้ในงานศิลปะ  วาดภาพ งานทำสี เทปกาวย่นจะใช้กาวยางเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เนื่องจากเมื่อใช้งาน เทปที่ลอกออกมาจะทำได้ง่าย ไม่ทิ้งร่องรอยของกาว อีกทั้งไม่ทำลายพื้นผิววัตถุที่ติด ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงขึ้น  เช่นในการทำสีรถจะมีการเข้าห้องอบสีซึ่งภายในตู้มีอุณหภูมิสูงถึง 130 องศา จึงต้องพัฒนาเทปกาวย่นเพื่อให้เหมาะกับงานประเภทนี้

สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านทางเวปไซต์ออนไลน์ของ ร้านเชียงรายเทพวัลย์ : https://www.debavalya.co.th/

รับสิทธิพิเศษมากมายสำหรับลูกค้าที่ซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์

Leave a Reply

%d bloggers like this: