ทำไมปากกา Lamy ถึงครองใจหลายๆคน

ปากกา Lamy เป็นปากกายอดนิยมสำหรับหลายๆ คน คนส่วนใหญ่จะรู้จักปากกา Lamy จากรุ่น Safari (และรุ่น Al-star ที่มีการใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียม) เนื่องจากเป็นปากกาที่เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียน นักศึกษา และผู้คนที่อยู่ในแวดวงการออกแบบ โดยเป็นปากกาที่มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีคุณภาพการผลิต และหัวปากกาที่ดี และราคาที่ไม่แพงเกินไปนัก จริงๆแล้วปากกา Lamy มีหลายรุ่น และทาง Lamy เองยังให้ความสำคัญกับผู้ออกแบบปากกาแต่ละรุ่น โดยจะระบุ ชื่อนักออกแบบในแต่ละรุ่นของ ปากกา Lamy

เรามาทำความรู้จักกับนักออกแบบ ปากกา Lamy กันดีกว่า

Gerd A. Müller

Gerd A. Müller was born in 1932; he studied at the Werkkunstschule Wiesbaden before working as a designer at Braun AG from 1955 to 1960.

LAMY Models
LAMY 2000
LAMY cp1
LAMY st
LAMY unic

Wolfgang Fabian

Wolfgang Fabian

Wolfgang Fabian was born in 1943 and was a qualified goldsmith before studying industrial design.

LAMY Models
LAMY agenda
LAMY AL-star
LAMY logo
LAMY pickup
LAMY safari
LAMY spirit
LAMY swift
LAMY tipo

Andreas Haug

Andreas Haug

Andreas Haug was born in Heidenheim in 1946. He started his career as a trainee in the commercial and technical areas of Daimler Benz. He studied design at the National Academy of Fine Arts in Stuttgart from 1968 until 1972.

LAMY Models
LAMY accent
LAMY 4pen
LAMY smile
LAMY nexx
LAMY nexx M

Franco Clivio

Franco Clivio

Franco Clivio was born in 1942 in Schulen, Switzerland, and studied at the Ulm School of Design.

He designed for many successful clients including Erco, FSB, Gardena, Rodenstock and Siemens.

LAMY Models
LAMY pico
LAMY dialog 3 twist-action fountain pen.

Hannes Wettstein

Hannes Wettstein

Hannes Wettstein was born in 1958 in Ascona, Switzerland; he was active in the fields of design, corporate design, room design and architecture.

LAMY Models
LAMY scribble
LAMY studio

For Lamy he designed the LAMY scribble and LAMY studio range.

Richard Sapper

Richard Sapper

He began his career as a designer right at the very top of things: at Mercedes Benz. At the same time, however, with a rather modest project: the design of the exterior mirrors for the legendary 300 SL roadster.

LAMY Models
LAMY dialog 1

Knud Holscher

Knud Holscher

Shortly after completing his degree in architecture in the 1950s, the Danish native born in Rødby in 1930 won his first architectural competitions. And today the list of his award-winning buildings is as long as that of his many prize-winning designs.

LAMY Modelle
LAMY dialog 2
LAMY pur

Naoto Fukasawa

Naoto Fukasawa

When Naoto Fukasawa founded his own design office in Tokyo in 2003 at the age of 47, his reduced, playfully simple designs – such as the CD player for MUJI – were already international successes and his reputation as an outstanding representative for supernormal design had long been established.

LAMY Modelle
LAMY noto

EOOS

Gernot Bohmann, Harald Gründl and Martin Bergmann got to know each other at the University of Applied Arts in Vienna. They set up their EOOS studio in 1995 and since then their design work has included flagship stores for Armani, drinking glasses for Alessi, spotlighting for Zumtobel and furniture for Walter Knoll.

LAMY Models
LAMY econ

นอกจากนี้ หลายๆรุ่นของปากกา Lamy ยังได้รับรางวัลการออกแบบผลิตภัณฑ์ จากหลายๆ สถาบันทั่วโลก

iF-Award

if Hannover
2014 LAMY scala
2012 LAMY econ
2011 3plus, aquaplus
2010 LAMY dialog 3
2009 LAMY noto (iF product design award)

reddot design award

red dot Design Zentrum
Nordrhein-Westfalen

2013 LAMY 2000 M, LAMY scala (honourable mention)
2011 3plus
2010 LAMY dialog 3
2009 LAMY noto
2005 LAMY pickup

Design Plus Award

Design Plus Frankfurt
2002 LAMY pico
2001 LAMY scribble
1997 LAMY twin pen
1995 LAMY spirit
1993 LAMY persona
1991 LAMY swift
1988 LAMY abc

Design Center Stuttgart

Design Center Stuttgart
2013 LAMY scala
2011 3plus, aquaplus
2008 LAMY noto
2006 LAMY studio
2005 LAMY pickup

Designpreis der Bundesrepublik Deutschland

Designpreis der Bundesrepublik Deutschland
2010 LAMY noto
2008 Lifetime achievement Dr. Lamy
2003 LAMY pico
1996 LAMY spirit
 

Good Design Award

Good Design Award
2013 LAMY 2000 M
2012 LAMY econ, LAMY scala
2009 LAMY dialog 3
2008 LAMY noto
2007 LAMY pur
 

เรามาทำความรู้จักกับปากกา Lamy รุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของปากกากันดีกว่า

Lamy 2000 จัดเป็นหนึ่งในปากการุ่นที่สร้างชื่อให้กับบริษัท ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายบนพื้นฐานของแนวคิดแบบ Bauhaus, Dr. Manfred Lamy บุตรชายของนาย นาย Josef Lamy ผู้ก่อตั้งบริษัท ได้ว่าจ้างให้นาย Gerd A. Müller ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัท Braun เป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบปากกาที่มีเอกลักษณ์อันแตกต่างจากปากกาในยุคนั้น และเป็นพื้นฐานทางด้านแนวคิดการออกแบบของ Lamy จวบจนปัจจุบัน

ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายดูล้ำสมัย การผสมผสานของวัสดุที่ลงตัวระหว่าง Makrolon และ stainless steel ที่มีการปัดด้านเป็นรอยตามแนวยาวของปากกา และการเคลือบหัวปากกา 14k ด้วย platinum เพื่อให้หัวปากกามีความกลมกลืนกับผิวของ stainless steel หลายคนอาจไม่เชื่อว่าปากกาด้ามนี้ถูกออกแบบ และวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1966

การออกแบบยังคงอิงกับระบบการทำงานของ Lamy 27 โดยการใช้ระบบ feed ที่สามารถป้อนหมึกได้อย่างสม่ำเสมอ ลดผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ และอุณหภูมิ โดยมีช่องแลกเปลี่ยนอากาศอยู่ด้านใต้ feed การใช้ระบบ piston ในการสูบหมึก รวมถึงวิธีการถอดและประกอบเข้ากับตัวด้ามปากกา นับตั้งแต่การออกวางจำหน่ายครั้งแรกจนถึงปัจจุบัน Lamy 2000 มีการเปลี่ยนแปลงเพียงน้อยของหัวปากกา คลิป ส่วนปลายของตัวด้ามที่ใช้หมุนระบบสูบหมึก ตำแหน่งการสลักชื่อบริษัท การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่ชัดเจนเกิดขึ้นในปี 2009 เมื่อมีการแก้ปัญหาการรั่วซึมของหมึกบริเวณใต้หัวปากกา กับการเกิดรอยแตกบริเวณเกลียวของ section ด้วยการออกแบบส่วน section ใหม่โดยมีโครงสร้างหลักเป็น stainless steel

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
under feed breather hole (Lamy 2000 pre-2009)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
piston of Lamy 27 which is similar to 2000 except clear rod and clear guide
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
size comparison between 27 and 2000 (both of them use spring loaded clip)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับ ขนาดหัวปากกา Lamy หรือว่า nib ต่างๆ กันดีกว่า

ประกอบไปด้วย EF, F, M, B, MK, 1.5 ครับ เดี๋ยวมีภาพประกอบให้ดูขนาดเส้นด้วย

nibs-2
Lamy Vista-10

EF : Extra-Fine (0.4mm) nib ที่ให้เส้นเล็ก คมที่สุดในบรรดา nib ทั้งหมดของลามี่ครับ ใครที่ชื่นชอบความรู้สึกของเส้นขนาดเล็กของปากกาลูกลื่นน่าจะชอบกันดี เส้นขนาดนี้เหมาะกับการสเก็ตช์รูปหรือจดบันทึกทั่วไปครับ(ผมรักขนาดนี้แหละ) นำไปใช้เซ็นเอกสารอาจจะไม่ค่อยสวยนักเพราะเส้นเล็กมองเห็นได้ไม่ค่อยชัดเจนครับ อ้อ! มีคำแนะนำหน่อยนึงสำหรับ nib ขนาดนี้ครับนั่นก็คือตอนจะซื้อให้ลองเขียนลองใช้ดูก่อนนะ เพราะจากประสบการณ์ของผมส่วนใหญ่ nib ขนาด EF นี้จะหาที่เขียนลื่นมือยากครับ ส่วนใหญ่แล้วมักจะฝืดๆ คมๆ ลากบนกระดาษทีนึงก็จะขูดกระดาษเสียหายได้ ถ้ายังไงก็ลองเขียนที่ร้านดูก่อนจึงจะดีที่สุดครับ

f-nib

F : Fine (0.5mm) เป็น nib ขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยครับ เป็นขนาดที่ถ้าใครต่อใครมาถามผมว่าถ้าจะซื้อลามี่ควรจะเลือก nib ขนาดไหน ร้อยทั้งร้อยผมก็จะแนะนำขนาดนี้ครับ ทำไมนะเหรอ? ก็เพราะว่าขนาดนี้เป็นขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปครับ ใช้สเก็ตช์รูปก็ได้ยิ่งถ้าชอบสเก็ตช์รูปสเกลใหญ่ๆ เส้นขนาด F นี่จะเหมาะมากเลยครับเพราะเห็นชัดแต่ไม่ใหญ่จนน่าเกลียด อีกเหตุผลนึงที่แนะนำก็คือ nib F เขียนลื่นครับ เรียกได้ว่าเลือกซื้อมาจากร้านไม่เคยทำให้ผิดหวัง

griso-4

M : Medium (0.7mm) พี่รองของ nib รุ่นปรกติครับ เส้นที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยแลดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เขียนตัวหนังสือก็อ่านเห็นได้ชัดเจน ส่วนเรื่องเขียนลื่นนี่หายห่วงไปได้เลยครับไม่มีการกันกระดาษแน่นอน

Lamy Yellow-13

MK : Medium Kursive มาจากคำว่า Cursive นั่นแหละครับ ขนาดของไซส์นี้จะเท่ากันกับขนาด M ครับ แต่สิ่งที่ทำให้ต่างกันก็คือตรงส่วนปลากของ nib จะถูกแต่งให้มีความกลมมนมากกว่าปรกติครับ ทำให้เป็น nib ที่เหมาะสำหรับนักเรียนเพื่อใช้ในการคัดลายมือเพราะจะเขียนลื่นเขียนง่ายครับ

B : Broad (0.9mm) เป็น nib ขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม nib แบบปรกติครับ เส้นใหญ่คมชัดเขียนลื่น เหมาะกับการเซ็นเอกสารหรือเซ็นชื่อบนสมุดเช็ค ด้วยเส้นขนาดใหญ่นี้เองทำให้เป็นการสื่อถึงความเป็นผู้ใหญ่ สุขุม หนักแน่น

Lamy Joy-6

Calligraphy 1.1, 1.5, 1.9 เป็นปากแบนแบบ calligraphic ครับ ส่วนตัวเลขต่อละตัวก็คือขนาดความกว้างของเส้นในหน่อยมิลลิเมตรครับ ผมได้เขียนถึงเจ้า Lamy Joy ไปคราวก่อนซึ่งก็ใช้ nib แบบนี้ด้วย มันจึงเป็น nib ที่เหมาะกับการเขียนอักษรประดิษฐ์ครับ ปากแบนๆ แบบนี้ตวัดเส้นได้มีน้ำหนักตามองศาที่เราหมุนข้อมือครับ

LH : Left-Handed สำหรับคนถนัดมือซ้าย ขนาด Medium ครับ ลองหยิบลามี่ของขึ้นมาแล้วเขียนด้วยมือซ้ายสิครับ คุณจะเห็นว่าจะมีบางมุมที่เวลาเราขีดเส้นแล้วมันจะฝืดๆ เส้นออกแนวแปลกๆ นั่นก็เพราะว่า nib แบบธรรมดาทั่วไปนั้นเค้าเจียรปลายให้เหมาะสมกับการเขียนด้วยมือขวาครับ ดังนั้นเมื่อในมาใช้กับคนถนัดซ้ายเส้นที่ได้ก็จะไม่สมบูรณ์ ออกแนวฝืดนิดๆ LH จึงเจียรสำหรับใช้มือซ้ายโดยเฉพาะนั่นเอง

A : Anfänger อีกขนาดนึงที่มีขายกันและจะสามารถพบเห็นได้ในปากกาหมึกซึมของลามี่รุ่น abc นี่ก็คือ A ครับ มันย่อมาจากคำว่า Anfänger ซึ่งเป็นภาษาเยอรมนีแปลว่า “ผู้เริ่มต้น – beginner” เอาไว้ให้เด็กๆ ที่หัดใช้ปากกาหมึกซึมเป็นครั้งแรกได้ฝึกเขียนเพราะมันจะเขียนได้ง่าย ไม่ต้องหมุนมุมมือยากเกินไปเพราะปลาย nib ค่อนข้างกลมทีเดียว เด็กจะได้ไม่พาลเขวี้ยงทิ้งไง กร๊าก ส่วนเรื่องขนาดของเส้นนั้นจะสามารถเทียบเคียงได้พอๆ กับ nib ขนาด M ครับ

ขอบคุณบทความจาก http://www.lamy.com/content/the_company/design/product_designers/index_eng.html

ลูกค้าสามารถสั่งซื้อปากกา Lamy หมึกซึมได้ที่ https://www.debavalya.co.th/เครื่องเขียน/ปากกา/ปากกาหมึกซึม/หมึกซึมLamy

ลูกค้าสามารถสั่งซื้อปากกา Lamy ลูกลื่นได้ที่ https://www.debavalya.co.th/เครื่องเขียน/ปากกา/ปากกาลูกลื่น/Lamy

Leave a Reply

%d bloggers like this: